หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องการซื้อรถยนต์หรู รู้หรือไม่ว่าการลีสซิ่งสามารถช่วยให้คุณประหยัดภาษีได้มากขึ้น

1.ลีสซิ่งคืออะไร

ลีสซิ่งจริงแล้วคล้ายกับการเช่าซื้อ โดยคุณจะต้องผ่อนชำระรายเดือนคงที่เป็นระยะเวลาสูงสุด 5 ปี และเมื่อชำระครบตามสัญญาแล้ว คุณก็จะได้เป็นเจ้าของรถ

ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างลีสซิ่งกับการเช่าซื้อคือ กรรมสิทธิ์ โดยสัญญาเช่าซื้อรถจะเป็นกรรมสิทธิ์ของคุณตั้งแต่เริ่มสัญญา แต่หากเป็นสัญญาลีสซิ่งกรรมสิทธิ์จะถูกโอนไปเมื่อสิ้นสุดสัญญา และนี่เป็นข้อแตกต่างที่สำคัญชองลีสซิ่งที่ทำให้คุณประหยัดภาษีได้มากกว่า

2.ลีสซิ่งช่วยเราประหยัดภาษีได้ยังไง

โดยมุมมองด้านภาษี วิธีบันทึกระหว่างลีสซิ่งและเช่าซื้อจะแตกต่างกัน บัญชีภาษีมองว่าลีสซิ่งคือสัญญาเช่า จึงบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายไม่ใช่การลงทุนทรัพย์สินของบริษัท

ลีสซิ่ง มีแนวคิดมาจากการเช่า โดยการที่คุณสามารถเช่ารถสูงสุดได้เป็นระยะเวลา 5 ปีจากนั้นจึงสามารถเลือกเป็นเจ้าของรถได้เมื่อสิ้นสุดสัญญา ต่างจากการเช่าซื้อ ดังนั้นค่าเช่าที่คุณจ่ายจึงถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายโดยตรงซึ่งกรมสรรพากรไทยอนุญาตให้คุณหักได้สูงสุด 36,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 60 เดือน

การเช่าซื้อ จะถือว่าคุณซื้อรถตั้งแต่วันแรกและผ่อนชำระค่ารถเป็นรายเดือน เนื่องจากคุณเป็นเจ้าของรถตั้งแต่วันแรกจึงบันทึกเป็นค่าเสื่อมราคาของรถซึ่ง (ตามกรมสรรพากร) ให้คุณหักได้เพียง 16,666 บาทต่อเดือน (200,000 บาทต่อปี) เป็นระยะเวลา 60 เดือน

ซึ่งเมื่อคุณเปรียบเทียบลีสซิ่งและการเช่าซื้อในระยะเวลา 60 เดือนเท่ากัน ลีสซิ่งจะสามารถประหยัดภาษีจากรถยนต์หรูได้มากกว่าเช่าซื้อถึง 2 เท่า

ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด (บาท)

รูปแบบสัญญา บัญชีภาษี รายเดือน รายปี 5 ปี
ลีสซิ่ง (Leasing) ค่าใช้จ่าย 36,000 432,000 2,160,000
เช่าซื้อ (Hire Purchase) ค่าเสื่อมราคา 16,666 200,000 1,000,000

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมลูกค้าองค์กร หรือบริษัทส่วนใหญ่ควรเลือกทำลีสซิ่งเพราะสามารถประหยัดภาษีได้มากกว่านั่นเอง ในการดำเนินธุรกิจเจ้าของบริษัทจึงต้องคำนึงถึงสินทรัพย์ที่จะซื้อมา เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจและคุ้มค่าประหยัดภาษีมากที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น รถที่คุณซื้อเมื่อสิ้นสุดสัญญายังสามารถได้รับการประหยัดภาษีเพิ่มเติมจากค่าเสื่อมราคาอีกต่อหนึ่งอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ลูกค้าองค์กรจำนวนมากของเราจึงเลือกการลีสซิ่งมากกว่าการเช่าซื้อ หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราเพื่อขอใบเสนอราคาสำหรับรถหรูของคุณได้ ไทยโอริกซ์เราพร้อมให้บริการสินเชื่อลีสซิ่ง ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน 40 กว่าปี ในประเทศไทยและยังเป็นเจ้าเดียวที่ให้บริการสินทรัพย์ลีสซิ่งที่หลากหลายและครบวงจรที่สุด สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์ 02-792-4500

WRITTEN BY

Chortip.O

แชร์บทความนี้
แชร์บทความนี้