ลีสซิ่งคืออะไร ทำไมดีกว่าการเช่าซื้อ

หลายคนคงคุ้นชินกับการเช่าซื้อมากกว่าลีสซิ่ง แต่ความเป็นจริงแล้วลีสซิ่งก็เหมือนกับการเช่าซื้อทั่วไป ทว่าการทำ

ลีสซิ่งนั้นมาพร้อมกับผลประโยชน์มากมาย ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

comparing leasing and hire purchase

โดยทั่วไปแล้วลีสซิ่งนั้นคือการเช่าระยะยาว โดยเมื่อสิ้นสุดสัญญาคุณสามารถเลือกที่จะซื้อหรือคืนทรัพย์สินได้ ซึ่งการเลือกซื้อทรัพย์สินเราจะเรียกว่า เช่าทางการเงิน โดยจะมุ่งเน้นเพื่อการเป็นเจ้าของ และหากเลือกคืนทรัพย์สิน เราจะเรียกว่า เช่าใช้ เป็นการมุ่งเพื่อการใช้งานระยะยาว จะเห็นได้ว่าความแตกต่างของลีสซิ่งทั้งสองแบบที่เห็นได้ชัดคือเป้าหมายเมื่อสิ้นสุดสัญญานั่นเอง ดังนั้นลีสซิ่งจึงเหมาะกับ บริษัทหรือนิติบุคคลที่ต้องการเช่าทรัพย์สินที่มีราคาแพงหรือเช่าในปริมาณมาก เช่นเครื่องจักร รถยนต์ หรืออุปกรณ์สำนักงานที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว เช่น คอมพิวเตอร์ และเครื่องถ่ายเอกสาร เป็นต้น

ทำลีสซิ่งแล้วดีกับธุรกิจของคุณยังไง

ลีสซิ่งรถยนต์

 1. คุณจะได้ราคารถยนต์และประกันภัยที่ดีกว่าตัวแทนจำหน่ายทั่วไป เพราะบริษัทลีสซิ่งเป็นผู้ซื้อสินค้ารายใหญ่จึงมีอำนาจต่อรองมากกว่า
 2. ช่วยให้คุณประหยัดเวลาหายห่วง เพราะเราดูแลทั้งหมดให้คุณครอบคลุมทั้งการซ่อมบำรุง รถทดแทนและบริการฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง
 3. ค่าเช่าต่อเดือนที่ประหยัดกว่า เพราะค่าเช่าต่อเดือนมีการหักลบค่าซากของรถไปแล้ว จึงทำให้คุณไม่จำเป็นต้องผ่อนชำระจากราคารถเต็มจำนวน
  • ตัวอย่าง
  • ค่างวดชำระรายเดือนลีสซิ่ง  = (ราคารถ-ค่าซาก) /จำนวนเดือนที่ผ่อนชำระ
  • ค่างวดชำระรายเดือนเช่าซื้อ = ราคารถ /จำนวนเดือนที่ผ่อนชำระ
  • สรุปได้ว่า ค่างวดชำระรายเดือนลีสซิ่ง < ค่างวดชำระรายเดือนเช่าซื้อ
 4. เรามีเทคโนโลยีที่ช่วยคุณบริหารจัดการรถของคุณทั้งข้อมูลการขับขี่ และการดูแลผู้ขับขี่ ผ่านเว็บไซต์ Fleet portal และ Line OA

ลีสซิ่งเครื่องจักรและลีสซิ่งอุปกรณ์สำนักงาน

 1. ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ (ที่ดิน) เป็นหลักประกัน ดูแค่ความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัทเป็นหลัก
 2. อัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดอายุสัญญา ลดความเสี่ยงต่อการผันผวนของอัตราดอกเบี้ยในอนาคต
 3. อนุมัติวงเงินได้มากกว่า สูงสุดถึง 100% ของราคาทรัพย์สิน
 4. อนุมัติวงเงินเร็วสุดภายใน 1 วันหลังเอกสารครบถ้วน

  ไทยโอริกซ์บริษัทลีสซิ่งแห่งแรกในประเทศไทย

  ธุรกิจลีสซิ่งได้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยบริษัทไทยโอริกซ์ถือว่าเป็นบริษัทที่บุกเบิกวงการลีสซิ่งในประเทศไทยเป็นบริษัทแรก เราเป็นที่ยอมรับของบริษัทชั้นนำต่างๆมากมาย และยังเป็นบริษัทแห่งเดียวที่ดำเนินกิจการธุรกิจลีสซิ่งในประเทศไทยมายาวนาน 40 กว่าปี

  ด้วยรากฐานของเราในธุรกิจลีสซิ่ง ORIX เติบโตขึ้นเป็นองค์กรที่ไม่เหมือนใคร ตลอด 40 กว่าปีที่ผ่านมาของเรา เราได้แสวงหาโอกาสและเอาชนะความท้าทายทั้งในด้านสภาพสังคมและธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

  จุดเด่นอย่างหนึ่งของเราคือ “การหาวิธีแก้ปัญหา” ซึ่งหมายถึงการเข้าใจและใส่ใจในทุกรายละเอียดของความต้องการของลูกค้าจนได้ผลลัพท์ที่น่าพึงพอใจ เรามุ่งมั่นทุ่มเที่จะค้นหา”ทางเลือกที่ดีที่สุด”เพื่อเติมเต็มทุกความต้องการของลูกค้าในแต่ละราย

  ไทยโอริกซ์เราพร้อมให้บริการสินเชื่อลีสซิ่ง ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน 40 กว่าปีในประเทศไทยและยังเป็นเจ้าเดียวที่ให้บริการสินทรัพย์ลีสซิ่งที่หลากหลายและครบวงจรที่สุด สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์ 02-792-4500

  WRITTEN BY

  Chortip.O

  แชร์บทความนี้
  แชร์บทความนี้