อย่างที่รู้กันว่ารถยนต์ไฟฟ้ากลายมาเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับประเทศไทย โดยคนไทยเริ่มให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น หลายประเทศทั่วโลกได้หันมาสนับสนุนให้ประชาชนใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือ Electric Vehicle (EV) เพื่อลดมลภาวะ ลดการปล่อยคาร์บอนเข้าสู่บรรยากาศ เพราะรถยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันในปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิด PM 2.5 ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อมแล้วนั้น รถยนต์ไฟฟ้ายังเหมาะที่จะทำลีสซิ่งสำหรับเจ้าของธุรกิจ ด้วยราคาที่เหมาะสมในการนำมาลดหย่อนภาษี สำหรับหักเป็นค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทของคุณได้ถึง 2.16 ล้านบาท/คัน

แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อเรามาดูกันดีกว่าว่า จริงๆแล้วรถยนต์ไฟฟ้ามีทั้งหมดกี่ประเภท และรถยนต์ไฟฟ้าแบบไหนกันที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้มากที่สุด

1.รถยนต์ไฟฟ้าประเภทไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle: HEV)

เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานแบบผสมระหว่าง เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานไฟฟ้า จะมีความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ารถยนต์ปกติ รวมทั้งยังสามารถนำพลังงานกลที่เหลือหรือไม่ใช้ประโยชน์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บในแบตเตอรี่  แต่ไม่มีช่องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดแนะนำลีสซิ่งกับไทยโอริกซ์

 • All New Honda Accord e:HEV
 • Toyota Yaris CROSS HEV
 • New Nissan Kicks e-POWER

2.รถยนต์ไฟฟ้าประเภทปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Vehicle: PHEV)

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาต่อยอดมาจากรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด การทำงานของ PHEV จะคล้ายๆกับ HEV คือสามารถใช้พลังงานแบบผสมจาก 2 ระบบ คือจากน้ำมันเชื้อเพลิงและแบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟขึ้นมา ทำให้ สามารถอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกและมาเก็บที่แบตเตอรี่ได้ ซึ่งทำให้สามารถวิ่งได้ระยะทางที่ไกลกว่า รถยนต์ไฮบริด

รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดแนะนำลีสซิ่งกับไทยโอริกซ์

 • Volvo XC90 Recharge Plug-in Hybrid
 • Volvo XC40 Recharge Plug-in Hybrid

3.รถยนต์ไฟฟ้าประเภทเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle: FCEV)

เป็นรถที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงเปลี่ยนแก๊สไฮโดรเจนเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะต่างจากรถพลังงานไฟฟ้าทั่วไปที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ รถยนต์พลังไฮโดรเจน เติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจากภายนอก ซึ่งมีความจุพลังงานจำเพาะที่สูงกว่าแบตเตอรี่ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และเติมเชื้อเพลิงได้รวดเร็วกว่าการชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้าแบบอื่น แต่ยังคงมีข้อกำจัดเนื่องจากหาจุดเติมไฮโดรเจน (hydrogen fuel station) ได้ยาก แต่อย่างไรก็ตาม พลังงานไฮโดรเจนจะเป็นคำตอบที่แท้จริงของพลังงานสะอาดในอนาคต

รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงแนะนำลีสซิ่งกับไทยโอริกซ์

 • All NEW Toyota Mirai

4.รถยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV)

เป็นรถพลังงานสะอาดที่แท้จริง โดย BEV จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และใช้พลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้า ซึ่งมาจากการเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าอย่างเดียว จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้าแบบ BEV ไม่มีการปล่อยไอเสียและมลพิษทางอากาศโดยตรงออกมาจากตัวรถเลย

รถยนต์ไฟฟ้า EV แนะนำลีสซิ่งกับไทยโอริกซ์

 • Tesla Model Y
 • Tesla Model 3
 • BYD Seal
 • Volvo EX30
 • MG Maxus 9

แนะนำรถไฟฟ้าน่าลีสซิ่งกับไทยโอริกซ์

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันรถยนต์มีหลากหลายประเภทมากขึ้น ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับคุณ แต่หากคุณต้องการคำปรึกษา ไทยโอริกซ์เราพร้อมให้บริการสินเชื่อลีสซิ่ง ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน 40 กว่าปี ในประเทศไทยและยังเป็นเจ้าเดียวที่ให้บริการสินทรัพย์ลีสซิ่งที่หลากหลายและครบวงจรที่สุด สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์ 02-792-4500

WRITTEN BY

Chortip.O

แชร์บทความนี้
แชร์บทความนี้